Đối với những thực phẩm hiện nay, trăn được cho là món ăn ngon vừa bổ dưỡng vừa quý. Hầu như tất cả mọi thứ của con trăn đều có thể làm thuốc, đều có tác dụng chữa bệnh.
Hãy cùng theo dõi bài thuốc từ con trăn dưới đây nhé
Máu trăn hoặc cao trăn được pha với rượu
và ít rượu quế, hồi. Mỗi lần uống 15 - 20ml. Chữa thiếu máu, hoa mắt, chóng mặt,
lưng đau tê mỏi.
Mật trăn 12g, hạnh nhân
20g, phèn phi 4g. Hạnh nhân bỏ vỏ và đầu; giã chung với phèn phi thành khối bột
mịn; trộn đều với mật trăn. Bôi. Chữa viêm lợi, lở loét, sưng đau và có mủ.
Mỡ trăn 20g, giấm 20g. Trộn
đều, phết lên giấy mỏng dán vào chỗ đau. Chữa trĩ.
Hoặc mỡ trăn 20g, phèn
phi 5g, xác rắn lột (tồn tính) 5g. Trộn với nhau dùng để chữa tổ đỉa.
Cao toàn tính chữa đau
lưng, nhức xương. Ngày 5 - 10g hòa trộn với mật ong và rượu hâm nóng.
- Thịt trăn: có tác dụng tăng sức, giảm đau nhức, tê mỏi; chữa
yếu sức, kém ăn, nhức mỏi ở phụ nữ sau sinh; dùng dưới dạng ruốc, ăn hằng ngày.
- Máu trăn: pha rượu uống chữa hoa mắt, choáng váng, mỏi
lưng; người tăng huyết áp không được dùng.
- Mỡ trăn: dùng bôi vết bỏng, nước ăn chân; dân gian dùng mỡ
trăn rang ăn với cơm chữa hen suyễn. Có người nói mỡ trăn bôi vào da có tác dụng
làm cho râu tóc không mọc ra ngoài mà mọc ngược vào trong, theo GS. Đỗ Tất Lợi
viết trong sách "Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam" thì chưa có ai
kiểm tra thực hư như thế nào.
=>>> Có thể bạn quan tâm: Khám phá những món ăn bổ dưỡng từ thịt trăn
- Da trăn: có tác dụng làm săn, chống loét; được dùng như sau: đem da trăn nướng giòn, tán bột, trộn với bột mai mực, bột chu sa phi và muội nồi (lấy ở nồi đồng hay nồi đất) lượng bằng nhau, dùng tăm bông tẩm thuốc, bôi nhiều lần trong ngày chữa lở miệng, loét mũi.
Thịt trăn hầm rễ tiêu: thịt trăn 300g - 500g. Trăn đã lột da bỏ ruột, mỡ, xương, thái miếng; rễ cây hạt tiêu rửa sạch cắt đoạn, thêm gừng, hành, dấm, gia vị, nước lượng thích hợp. Đun to lửa cho sôi, sau đó đun nhỏ lửa cho chín nhừ. Chia ăn 2 - 3 lần trong ngày. Dùng cho các trường hợp viêm sưng khớp, lở ngứa, bại liệt.
- Da trăn: có tác dụng làm săn, chống loét; được dùng như sau: đem da trăn nướng giòn, tán bột, trộn với bột mai mực, bột chu sa phi và muội nồi (lấy ở nồi đồng hay nồi đất) lượng bằng nhau, dùng tăm bông tẩm thuốc, bôi nhiều lần trong ngày chữa lở miệng, loét mũi.
Thịt trăn hầm rễ tiêu: thịt trăn 300g - 500g. Trăn đã lột da bỏ ruột, mỡ, xương, thái miếng; rễ cây hạt tiêu rửa sạch cắt đoạn, thêm gừng, hành, dấm, gia vị, nước lượng thích hợp. Đun to lửa cho sôi, sau đó đun nhỏ lửa cho chín nhừ. Chia ăn 2 - 3 lần trong ngày. Dùng cho các trường hợp viêm sưng khớp, lở ngứa, bại liệt.
Nguyên liệu: ½ kg thịt rắn, 30g thiên niên kiện, 100g lá lốt, 30g trần bì, 30g đỗ trọng,
Cách dùng:
– Đem các nguyên liệu đã được sơ chế nấu chung cho thật nhừ.
– Sau đó nhấc xuống và nêm nếm gia vị vừa ăn.
– Dùng món này khoảng 3 lần trong một tuần sẽ mang đến tác dụng hiệu quả.
Công dụng: thịt rắn có vị ngọt mặn, tính ôn thường dùng chữa các chứng bệnh về thần kinh, tê liệt, đau nhức xương khớp, bán thân bất toại, đau lưng hay thoái hóa cột sống rất tốt.
Ngoài ra, mỗi ngày uống 30ml rượu rắn trước khi đi ngủ giúp chân tay bớt nhức mỏi, giảm sưng viêm khớp, tiêu độc chống gió. Tuy nhiên, cách này chống chỉ định với phụ nữ mang thai.
Nguồn: caotransapa.vn
Nguồn: caotransapa.vn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét