Từ xa xưa người ta đã tìm ra được “sức mạnh thần kỳ” trong
việc chữa trị bệnh của loài trăn. Những sản phẩm từ trăn như thịt trăn, cao
trăn, mỡ trăn, da trăn đều có tác dụng tốt đối với con người. Ở Việt Nam có hai
loại trăn được biết đến là loài trăn lớn và cao trăn từ loài này cũng có tác dụng
nhất đối với con người.
Chúng ta hãy cùng caotransapa.vn tìm hiểu cụ thể hai loại trăn này nhé.
Trăn gấm có đầu dài, nhỏ, màu vàng nhạt hay nâu, có một vệt
xám đen mảnh chạy dọc chính giữa từ mõm tới gáy nối liền với vết trên lưng. Một
vệt đen khác tứ sau mắt chạy xiên xuống góc mép. Trên thân và đuôi có các đường
xám đen nối với nhau tạo thành dạng mắt dưới nổi trên nền màu vàng nâu. Bụng
vàng nhạt đôi khi đốm sáng nhạt. Chiều dài cơ thể tới 6,95 mét (22,8 ft) - 6,95
mét (22,8 ft),[5][6] dài hơn khoảng 2-3,5 m so với trăn khổng lồ anaconda (loài
trăn lớn nhất thế giới về trọng lượng). Trên thực tế, trăn gấm là thành viên
thuộc phân họ Rắn dài nhất thế giới, trong lich sử người ta đã tìm thấy có con
có chiều dài lên đến 9-10 mét[7] và cũng là loài bò sát dài nhất thế giới[8]
tuy nhiên cơ thể chúng lại không quá mập mạp.
Trăn mốc (danh pháp ba phần: Python molurus bivittatus) là
phân loài lớn nhất của trăn Ấn Độ trong chi python và một trong 6 loài rắn lớn
nhất thế giới, là loài bản địa nhiều khu vực nhiệt đới và các khu vực bán nhiệt
đới phía Nam và Đông Nam Á. Chúng thường được tìm thấy gần nước và đôi khi bán
thủy sinh, nhưng cũng có thể được tìm thấy trong cây. Trong đời sống hoang dã,
cá thể có chiều dài trung bình 3,7 mét (12 ft),[3][4], nhưng có thể đạt đến chiều
dài 5,74 m/
cao trăn từ trăn mốc
Những bài thuốc đông y từ thịt trăn
Người ta có thể hầm thịt trăn với rễ tiêu để chữa viêm khớp,
sưng cơ, lở loét, bại liệt. Dùng 3 đến 5 lạng thịt trăn đã lột da và bỏ phần ruột
và mỡ sau đó thái miếng. Rễ cây tiêu rửa sạch, cắt đoạn và thêm gừng, gia vị. Bạn
có thể thêm dấm để giảm bớt vị tanh của thịt trăn.
Thịt trăn có thể nướng, cụ thể như sau: Trăn sau khi được lột
sạch da, bỏ ruột thì người ta để lên bên củi và nướng bằng chảo đất nung.
Phương pháp này có thể chữa được các bệnh nổi ban dị ứng, ngứa, lở loét, bệnh
xương khớp. Để ngon hơn, họ vậy ít dấm cho thịt trăn vào nướng. Bỏ ra sử dụng
chấm với gia vị khi ăn sẽ ngon miệng hơn.
Thịt trăn người ta đun nấu chế biến thành cao trăn toàn
tính. Nếu không thể mua được thịt trăn thì bạn có thể thay thế phương pháp chữa
bệnh bằng cao trăn. Cao trăn có hai loại cao trăn toàn tính và cao trăn cốt. Bạn
nên chọn cơ sở uy tín, an toàn để mua cao trăn tốt nhất, tránh trường hợp sử dụng
cao trăn không có tác dụng chữa bệnh mà mang thêm bệnh vào người.
Nguồn: caotransapa,vn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét